Cách thức vận chuyển hàng hóa không xếp vừa container

Ngày 23-04-2022 Lượt xem 934

Vận chuyển hàng hóa bằng container là phương thức vận chuyển tối ưu trong rất nhiều trường hợp. Vậy khi hàng hóa không xếp vừa container thì có vận chuyển được không?

Cách vận chuyển hàng hóa không xếp vừa container 

Cách thức này được sử dụng khi hàng hóa vượt kích thước và trọng lượng cho phép đóng vừa vào một chiếc container. Như vậy, hàng hóa không xếp vừa container vẫn có thể vận chuyển được. Phương án đang được sử dụng hiện nay là sử dụng Flat Racks hoặc sử dụng tàu container (tàu Ro/Ro hoặc bằng tàu chở hàng rời). 

Cách vận chuyển hàng hóa không xếp vừa container sử dụng Flat Racks

Flat Racks là container dạng không có mái, không có các bức vách ở 4 xung quanh. Thay vào đó, chúng chỉ có một sàn (đế) ở phía dưới bằng thép rất dày và 2 đầu chắn ở phía đầu và cuối. Hai đầu chắn này có thể dễ dàng mở gập để đưa hàng lên tàu. 

Flat Racks thường được dùng để chuyên chở các loại hàng có chiều cao và độ rộng vượt kích thước của 1 container thông thường, gọi là hàng hóa siêu trường siêu trọng (OOG - out of gauge). Nếu hàng hóa không quá lớn thì nên sử dụng các loại container thường, tránh các chi phí vận chuyển nội địa không cần thiết. 

Để đóng hàng vào Flat Rack, yếu tố quan trọng nhất cần lưu ý là đảm bảo hàng hóa được buộc chặt vào đế. Nhờ các điểm neo bám, hàng hóa được chằng chống an toàn trước khi được chuyển lên tàu. 

Kích thước phổ biến của các loại Container Flat Racks trên thế giới là container 20 feet và cont 40 feet. Vận chuyển bằng Flat Rack thường dùng cho các loại hàng hóa như cuộn thép, thùng phi, các loại thiết bị, máy móc. Trọng lượng hàng cho phép là dưới 30 tấn đối với Flat Rack 20 feet, dưới 35 tấn đối với Flat Rack 40 feet. 

Cách vận chuyển hàng hóa không xếp vừa container sử dụng tàu container

Với cách này, chúng ta có thể sử dụng tàu Ro/Ro hoặc bằng tàu chở hàng rời.

Cách vận chuyển hàng hóa bằng tàu Ro/Ro (tàu RoRo/ Roll on - Roll off)

Tàu Ro/Ro thường dùng để chở các loại hàng hóa có thể tự vận hành lên tàu (các loại có bánh xe như xe ô tô). Do đó, sẽ có một đoạn đường nối để đưa hàng hóa lên xuống tàu (xe tự vận hành lên tàu).

Bên cạnh đó, tàu RoRo vẫn có thể để chuyên chở các loại hàng không có bánh xe, hàng quá khổ. Nếu là hàng hóa không có bánh xe, không thể tự vận hành lên tàu thì sẽ có các thiết bị bốc xếp hàng chuyên dụng để đưa hàng lên xuống tàu. 

Hàng hóa cần được cố định trên boong tàu, đảm bảo không bị dịch chuyển trong quá trình chuyên chở. 

Vận tải container sử dụng tàu chở hàng rời

Sử dụng tàu chở hàng rời cũng là một cách để vận chuyển hàng hóa không xếp vừa container. Tàu chở hàng rời phù hợp để chở các loại hàng khối lượng lớn mà không phù hợp để đóng hàng vào trong container (không đóng bao, đóng thùng). Hàng hóa sẽ được chứa trực tiếp trong các khoang tàu (không thấm nước). 

Các hàng hóa vận chuyển theo phương tiện này thường là hàng thô, như quặng sắt, than đá, hàng nông sản… 

Ngoài ra, còn có loại tàu 1 boong, là tàu chuyên dụng chở hàng rời với hầm tàu chắc chắn. 

wiget Chat Zalo Messenger Chat Whatsapp Chat